Loa Thạch Anh ( Loa Gốm ) Ứng Dụng Vật liệu Áp Điện

Hiệu ứng áp điện là gì? Nguyên lý hoạt động của hiệu ứng áp điện

Hiện tượng áp điện (tiếng Anh là piezoelectric phenomena) là một hiện tượng được nhà khoáng vật học người Pháp đề cập đầu tiên vào năm 1817, sau đó được anh em nhà Pierre và Jacques Curie chứng minh và nghiên cứu thêm vào năm 1880. Hiện tượng xảy ra như sau: người ta tìm được một loại chất có tính chất hóa học gần giống gốm (ceramic) và nó có hai hiệu ứng thuận và nghịch nhưng khi áp vào nó một trường điện thì nó biến đổi hình dạng và ngược lại khi dùng lực cơ học tác động vào nó thì nó tạo ra dòng điện. Nó như một máy biến đổi trực tiếp từ năng lượng điện sang năng lượng cơ học và ngược lại. Nếu như theo chiều hướng thuận, có nghĩa là tác dụng lực lên vật thì sẽ sinh ra điện và ngược lại là áp điện nghịch: tác động hiệu thế vào vật thì sẽ sinh ra công biến dạng làm biến đổi lực. Một vật được cấu tạo bởi ba yếu tố PZT (chì Pb, zorconi, titan) sẽ có tính chất áp điện. (VD: thạch anh).

Thuật ngữ “áp điện” xuất phát từ tiếng Hy Lạp từ piezo có nghĩa là bóp hoặc nhấn. Thật thú vị, điện trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là hổ phách. Amber cũng đã từng là một nguồn điện.

Nhiều thiết bị điện tử ngày nay sử dụng áp điện. Ví dụ: khi bạn sử dụng một số loại phần mềm nhận dạng giọng nói hoặc thậm chí Siri trên điện thoại thông minh của bạn, micrô bạn đang nói có thể sử dụng áp điện. Loại tinh thể mặt trời này biến năng lượng âm thanh trong giọng nói của bạn và biến nó thành tín hiệu điện cho máy tính hoặc điện thoại của bạn.

Hiệu Ứng Áp Điện
Hiệu Ứng Áp Điện

Như thể hiện trong hình 1, có một điện thế tiềm năng trên vật liệu. Hai tấm kim loại bánh sandwich pha lê piezo. Các tấm kim loại thu thập các chi phí, tạo ra / sản xuất điện áp (lightning bolt symbol), tức là áp điện. Bằng cách này, hiệu ứng áp điện hoạt động như một pin nhỏ, bởi vì nó tạo ra điện. Đây là hiệu ứng áp điện trực tiếp. Các thiết bị sử dụng hiệu ứng áp điện trực tiếp bao gồm micrô, cảm biến áp lực, hydrophone và nhiều loại thiết bị cảm biến khác.

Hiệu ứng áp đảo

Hiệu Ứng Áp Điện Đảo
Hiệu Ứng Áp Điện Đảo

Hiệu ứng áp điện có thể được đảo ngược, được gọi là hiệu ứng áp đảo nghịch đảo. Điều này được tạo ra bằng cách áp dụng điện áp để tạo ra một tinh thể áp điện co lại hoặc giãn nở  (Hình 2) . Hiệu ứng áp đảo nghịch đảo năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Sử dụng hiệu ứng áp đảo có thể giúp phát triển các thiết bị tạo ra và tạo ra sóng âm thanh.Ví dụ về các thiết bị âm thanh áp là loa ( Loa Thạch Anh ) hoặc buzzers. Ưu điểm của việc có những loa như vậy là chúng rất mỏng. Ngay cả đầu dò siêu âm và sonar y tế cũng sử dụng hiệu ứng áp đảo ngược. Các thiết bị áp đảo ngược không âm thanh bao gồm động cơ và bộ truyền động.

Cấu Tạo Và Ứng Dụng Loa Thạch Anh.

Như đã nói ở trên Loa Thạch Anh hoạt động dựa trên nguyên lý của vật liệu áp điện ( Hiệu Ứng Đảo ) giúp tái tạo âm.

Loa Thạch Anh hoạt động tốt ở dải tần trung cao ( MID HI ) từ 2Khz đến 8Khz.

Loa Thạch Anh Loa Gốm Áp Điện

Trên thị trường hiện nay loa thạch anh được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực nuôi chim yến. Với những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại.

  1. Giá thành thấp.
  2. Nội trở loa rất lớn giúp dễ dàng thi công lắp ráp với số lượng loa lớn mà không làm ảnh hưởng đến trở khán đầu ra amply.
  3. Dải tần phù hợp với dải tần của chim.
Loa Thạch Anh Loa Loa Ru Nhà Yến
Loa Thạch Anh Loa Loa Ru Nhà Yến
Loa Thạch Anh Loa Ru Nhà Yến
Loa Thạch Anh Loa Ru Nhà Yến

loa thạch anh là gì #loa thạch anh #loa yến #loa nuôi yến #âm thanh nhà yến #loa nhà yến #loa nhà yến loại nào tốt #loa dẫn nhà yến #hệ thống loa nhà yến #am thanh nha yen #loa nha yen #thời gian mở loa nhà yến #bán âm thanh nhà yến #loa tép thạch anh #loa gọi yến #loa test yến #điều chỉnh âm thanh nhà yến #loa tress thach anh #loa dẫn dụ yến #am thanh du yen #thiết bị âm thanh nhà yến #am thanh chim yen #mua âm thanh nhà yến #

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lightbox button
error: Content is protected !!